วิจัยชี้เกมฝึกสมองช่วยเพิ่มไอคิว

ก่อนหน้านี้เป็นที่เชื่อกันว่าเกมปริศนาตัวเลขซูโดกุ ช่วยพัฒนาความจำ ในขณะที่เกมอักษรไข้วช่วยขยายวงคำศัพท์ของผู้เล่นให้กว้างขวางออกไป และคนสูงอายุก็สามารถได้ประโยชน์จากการทำแบบฝึกหัดฝึกสมองและความจำในคอมพิวเตอร์                    

               แต่สำหรับผลการศึกษานี้นั้นนับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าการการฝึกสมองช่วยให้คนสามารถพัฒนาศักยภาพของสมองจนมีไหวพริบดีขึ้นกว่าเดิมได้จริงๆ โดยเป็นผลการวิจัยร่วมกันระหว่างทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์และอเมริกัน

ผลการวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ชั้นนำฉบับหนึ่งชื่อ The Proceedings of the National Academy of Sciences โดยทีมนักวิจัยระบุในผลการทดลองที่ตีพิมพ์ว่าคนที่ผ่านการฝึกสมองด้วยโปรแกมคอมพิวเตอร์จะมีความสามารถในการคิดแก้ปัญหาในเรื่องทั่ว ๆ ไปที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด
 
            แต่เดิมทีนั้นนักจิตวิทยาเชื่อว่าทางเดียวที่จะพัฒนาความสามารถในการคิดแก้ปัญหาได้นั้นคือต้องทำแบบทดสอบสำหรับการคิดแก้ปัญหาที่เป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่ทฤษฎีนี้ไม่น่าจะจริงอีกต่อไปแล้วหลังผลการวิจัยนี้ออกมา
 
            ทั้งนี้การวิจัยล่าสุดนี้พบว่าแม้จะทำแบบฝึกหัดฝึกสมองที่ไม่เกี่ยวกันกับการคิดแก้ปัญหานั้น ๆ ก็ทำให้คนเรามีความสามารถในการคิดแก้ปัญหาที่ดีขึ้นได้เช่นกัน โดยในการทดลองนั้นทีมนักวิจัยได้ให้อาสาสมัครจำนวนทั้งสิ้น 35 คนทำแบบฝึกหัดลับสมองชุดหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อให้พัฒนาความจำ และมีอาสาสมัครอีก 35 คนที่ไม่ให้ฝึกเกมพัฒนาสมอง
 
         สำหรับคนที่นักวิจัยให้ทำแบบฝึกหัดฝึกสมองนั้นพวกเขาจะได้ดูรูปสี่เหลี่ยมชุดหนึ่งซึ่งจะโผล่ออกมาให้เห็นทีละอันบนจอคอมพิวเตอร์ในระยะเวลาทุก ๆ 3 นาที ส่วนหน้าที่ของอาสาสมัครคือให้บอกว่าสี่เหลี่ยมอันไหนอยู่ในตำแหน่งใดตามที่ได้เห็นมา
 
         ในขณะเดียวกันก็จะมีเสียงบอกตัวอักษรและอาสาสมัครต้องตอบว่าตัวอักษรที่ได้ยินนั้นเป็นตัวอักษรที่เห็นใน 2 ถึง 3 ช่วงก่อนหน้าปัจจุบันหรือเปล่า ซึ่งหากว่าอาสาสมัครคนไหนทำแบบทดสอบได้ดีระดับความยากของแบบทดสอบก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากว่าเมื่อใดที่ทำได้ไม่ดีคอมพิวเตอร์ก็จะลดระดับความยากลงมาให้ โดยทั้งหมดนักวิจัยได้ให้อาสาสมัครทำแบบทดสอบซ้ำเป็นระยะเวลาระหว่าง 8 ถึง 19 วัน
 
         หลังจากนั้นแล้วนักวิจัยจึงได้ให้อาสาสมัครทำแบบทดสอบเพื่อวัดความสามารถในการคิดแก้ปัญหาและผลการทดสอบพบว่าคนที่ฝึกสมองมีระดับความสามารถในการคิดแก้ปัญหาที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและยังพบด้วยว่ายิ่งคนที่ฝึกมากเท่าไหร่ยิ่งมีความสามารถในการคิดแก้ปัญหามากขึ้นเท่านั้น

ที่มา: http://www.sahavicha.com

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: