เศร้า! โนเบลแพทย์ลาโลกก่อนรู้ผลแค่ 3 วัน

       กลายเป็นข่าวเศร้าเมื่อ “สไตน์มัน” ซึ่งเป็น 1 ในนักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลแพทย์ประจำปีนี้ลาโลกเนื่องจากโรคมะเร็งตับอ่อน ก่อนมีการประกาศผลรางวัลเพียง 3 วัน แม้ตามกฏจะไม่มีการมอบรางวัลแก่ผู้เสียชีวิตแล้ว แต่คณะกรรมการยืนยันผลตัดสินเพราะเพิ่งทราบการสูญเสียดังกล่าวเช่นกัน
       
       ราล์ฟ สไตน์มัน (Ralph Steinman) นักชีววิทยาชาวแคนาดาวัย 68 ปี ซึ่งหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรศาสตร์หรือการแพทย์ประจำปี 2011 ได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับอ่อน โดยเอเอฟพีระบุว่าทางมหาวิทยาลัยรอคกีเฟลเลอร์ (Rockefeller University) ซึ่งเป็นต้นสังกัดของเขาได้ออกมาแถลงว่า สไตน์มันได้จากไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ด้วยอาการของโรคมะเร็งตับอ่อนที่ได้รับการวินิจฉัยเมื่อ 4 ปีก่อน โดยเขามีอายุยืนยาวขึ้นจากสร้างภูมิคุ้มกันด้วยองค์ความรู้ทางด้านเซลล์เดนไดรติก (dendritic-cell) ที่เขาพัฒนาขึ้นเอง
       
       ทั้งนี้ สไตน์มันได้รับรางวัลร่วมกับนักวิจัยทางด้านภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกับเขาอีก 2 คน ที่ศึกษาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันแต่กำเนิด นั่นคือ บรูซ บิวท์เลอร์ (Bruce Beutler) จากสหรัฐฯ และ จูลส์ ฮอฟฟ์มันน์ (Jules Hoffmann) ชาวฝรั่งเศสผู้ถือกำเนิดในลักเซมเบิร์ก
       
       อย่างไรก็ดี ทางคณะกรรมการรางวัลโนเบลยังยืนยันที่จะมอบรางวัลโนเบลให้เขาต่อไป แม้ตามกฎของรางวัลจะไม่มอบโนเบลให้แก่ผู้เสียชีวิตไปแล้วก็ตาม โดยคณะกรรมการให้เหตุผลว่าเพิ่งทราบข่าวดังกล่าวเช่นกัน และจะไม่มอบรางวัลในส่วนของเขาแก่คนอื่น
       
       แถลงการณ์จากคณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุว่า คณะทราบข่าวการเสียชีวิตของสไตน์มัน 2 ชั่วโมงหลังจากประกาศผลรางวัลไปแล้ว ซึ่งกรณีนี้เป็นเหตุการณ์เฉพาะและไม่เกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การมอบราวัลโนเบล และคณะกรรมการได้ประชุมหารือถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และคงการตัดสินใจเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ตามกฎของมูลนิธิโนเบลนั้นผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วจะไม่มีสิทธิได้รับรางวัลโนเบล หากแต่กฎได้เฉพาะเจาะจงลงไปว่า หากผู้ใดได้รับเลือกแล้วเสียชีวิตก่อนจะรับรางวัล รางวัลยังคงเป็นของผู้นั้นอยู่
       
       การตีความตามวัตถุประสงค์ของกฎดังกล่าวนำมาสู่ข้อสรุปของคณะกรรมการว่า สไตน์มันจะได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรศาสตร์หรือการแพทย์ประจำปี 2011 ซึ่งการสรุปเช่นนี้หมายความว่า ไม่มีการมอบรางวัลโนเบลให้แก่ผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งการตัดสินใจให้รางวัลแก่สไตน์มันต่อไปนั้นทำด้วยความยุติธรรม และอยู่บนพื้นฐานของข้อสันนิษฐานว่าผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินั้นยังคงมีชีวิตอยู่

ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: