ชี้เด็กไทยเฉื่อย ไม่ขยันเรียน เท่าชาติอาเซียน

     ชี้เด็กไทยเฉื่อย ไม่ขันแข็งเรียน เท่าชาติอาเซียน (ไทยโพสต์)
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ผอ.ซีมีโอห่วงไทยไม่พร้อมเปิดเสรีอาเซียนปี 2558 ชี้เด็กไทยละเลย ไม่ขยันเรียน ไม่เหมือนบางประเทศที่ไม่มีความพร้อมเรื่องการศึกษา หรือโดนภัยธรรมชาติ ที่มีความกระตือรือร้นมากกว่า เผยอินโดนีเซียเรียนภาษาไทยเป็นภาษาที่ 3 แล้ว

          รศ.ดร.วิทยา จีระเดชากุล ผอ.สำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAMEO) กล่าวว่า ตนมองเห็นผลกระทบที่อาจจะเกิดกับการศึกษาไทยเมื่อเปิดประชาคมเสรีอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ซึ่งต้องมีการเปิดเสรีทางการศึกษา แต่ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีความพร้อมในการเตรียมตัวเปิดประเทศ เมื่อเทียบกับประเทศสมาชิกอื่นๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะเรื่องของภาษา ที่ขณะนี้หลายประเทศเตรียมตัวเรื่องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง นอกจากนี้ยังมีหลายประเทศที่เตรียมตัวเรื่องภาษาที่สาม และเท่าที่ทราบ ขณะนี้ประเทศอินโดนีเซียเรียนภาษาไทยเป็นภาษาที่สามแล้ว

          ผอ.ซิมิโอยังให้ความเห็นอีกว่า นอกจากนี้การที่ประเทศไทยได้เปรียบเรื่องภูมิศาสตร์ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องภัยธรรมชาติกระทบกับการศึกษาสักเท่าไหร่ อีกทั้งมีความเข้มแข็งทางวิชาการ และความพร้อมด้านต่างๆ พอสมควร ไม่เหมือนบางประเทศที่โดนทั้งแผ่นดินไหวและสึนามิ ซึ่งข้อได้เปรียบเหล่านี้ทำให้เราอาจละเลยความขยันหมั่นเพียรกับการเรียนไป ไม่เหมือนกับบางประเทศที่ไม่มีความพร้อม และโดนภัยธรรมชาติ แต่เขากับมีความขยันหมั่นเพียรที่จะเรียน ดังนั้น จึงคิดว่าฝ่ายบริหารต้องชัดเจนเรื่องนโยบายการศึกษาให้มากกว่านี้ พร้อมทั้งดำเนินการตามแผนการศึกษารับเสรีอาเซียนที่ได้วางไว้ให้เป็นรูปธรรมด้วย.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:ไทยโพสต์

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: